รายละเอียดข่าวสารสุขภาพ


  ข่าวสารสุขภาพ วันที่ 26 ตุลาคม 2561

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined variable: rc

Filename: news/healthdetail_view.php

Line Number: 180

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: news/healthdetail_view.php

Line Number: 180

()



การเลือกซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคสำเร็จรูป "ฉลาก" นั้น สำคัญไฉน






        สินค้าอุปโภคบริโภค มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม อาหารเสริม เครื่องสำอาง ยารักษาโรค ฯลฯ ซึ่งปัจจุบันมักแข่งขันในเรื่องสรรพคุณชั้นเยี่ยม การจะแน่ใจว่าใช้สินค้าแล้วปลอดภัย สิ่งสำคัญคือการอ่านฉลากสินค้าให้ละเอียดและไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนซื้อ แต่ก็ต้องรู้ด้วยว่าฉลากสินค้านอกจากบอกรายละเอียดแล้ว บางครั้งก็มีการโฆษณาเกินจริง และถึงแม้จะมี อย. รับรอง แต่ก็ต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในชีวิต

เพื่อให้เราแน่ใจในความปลอดภัยของสินค้าอุปโภคบริโภคที่มีมากมายในชีวิตประจำวันเราจะต้องรู้ว่าฉลากสินค้าที่ถูกต้องนั้น ประกอบด้วยรายละเอียดอะไรบ้าง ซึ่งสิ่งที่เราควรต้องพิจารณา มีดังนี้

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ซุปเปอร์มาเก็ต

        1.ชื่อผลิตภัณฑ์ต้องชัดเจนและไม่เกิดความเข้าใจผิด

        2.ชื่อผู้ผลิตและที่ตั้งต้องชัดเจน ทั้งชื่อผู้ผลิต ที่ตั้ง สถานที่ผลิต สถานที่แบ่งบรรจุ ช่องทางการติดต่อ เพราะหากใช้แล้วเป็นอันตราย เจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบและดำเนินคดีตามกฎหมายได้

        3.วัน เดือน ปีที่ผลิตและหมดอายุ เพื่อจะได้ใช้อย่างปลอดภัย ซึ่งฉลากผลิตภัณฑ์ทุกชนิดควรมีวันผลิต ส่วนวันหมดอายุอาหารบางประเภทที่มีอายุสั้น เช่น นม โยเกิร์ต ฯลฯ และยาทุกตัวจะต้องแสดงให้ชัดเจน

        4.ปริมาตรหรือปริมาณสุทธิ ช่วยประกอบการตัดสินใจซื้อให้ดียิ่งขึ้นซึ่งผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดต้องแสดงจำนวนที่บรรจุในภาชนะที่จำหน่าย โดยหน่วยจะแตกต่างตามลักษณะของสังเกตได้ง่ายๆ ดังนี้

            - ของเหลว แสดงจำนวนหน่วยปริมาตรของเหลวเช่น มิลลิลิตร ซีซี ลิตร ฯลฯ 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง


            - ของแข็ง แสดงจำนวนปริมาณในหน่วยน้ำหนัก เช่น มิลลิกรัม กรัม กิโลกรัม ฯลฯ

            - ของผสมทั้งของแข็งและของเหลว เช่น น้ำหนักรวม น้ำหนักสุทธิ น้ำหนักเนื้อ ฯลฯ

        5.ส่วนประกอบสำคัญ จะแสดงส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์เป็นร้อยละ         

        6.ข้อมูลโภชนาการ จะระบุถึงบริมาณ สัดส่วนของสารอาหารที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์นั้นๆ เทียบกับร้อยละความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน

        7.เครื่องหมายรับรองคุณภาพ ได้แก่ อย. หรือ มอก. เพื่อบ่งบอกว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีกระบวนการผลิต สามารถใช้อุปโภคบริโภคได้อย่างปลอดภัย

 

คณะกรรมการอาหารและยาไทย.JPG

 

 

 

 

 

 

 

หากพบความไม่เป็นธรรมจากการประกอบธุรกิจ หรือสินค้า/บริการที่ไม่ตรงกับฉลากที่ระบุไว้ สามารถแจ้งเรื่องราว ชี้มูลเบาะแสการกระทำความผิดได้ที่

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง


 

ขอบคุณแหล่งข่าว : สสส.,thairath.com

ขอบคุณภาพประกอบ : kroa.co,iamv twitter




ข่าวสารสุขภาพ อื่นๆ


กินดีอยู่สุข เข้าใจ ไขมันทรานส์ ยาพิษแฝงในอาหาร ยุคปัจจุบัน

19 กรกฎาคม 2561
603

กินไม่(คิด) ชีวิตเสี่ยงโรค

28 พฤศจิกายน 2560
412

ภาวะตาบอดในวัยเด็ก

29 มีนาคม 2560
603